CÁCH DỌN DẸP NHÀ MÙA TẾT NHANH GỌN, SẠCH SẼ NHƯ NGƯỜI NHẬT
Sản Phẩm Chính Hãng
Dịch Vụ Tận Tâm
Bán buôn - Bán lẻ024.228.333.77

CÁCH DỌN DẸP NHÀ MÙA TẾT NHANH GỌN, SẠCH SẼ NHƯ NGƯỜI NHẬT

Người Nhật vẫn luôn nổi tiếng với phong cách sống tối giản, sạch sẽ, vậy làm thế nào để họ duy trì được điều này? Họ sẽ bỏ hàng giờ mỗi ngày để dọn dẹp? Hay họ có những phương thức dọn dẹp mà không tốn nhiều thời gian? Hãy cùng GreenAir đi đến với bài viết hôm nay, hãy xem cách người Nhật sử dụng tư duy logic, các quy tắc vào việc dọn dẹp vệ sinh nhà cửa như thế nào và áp dụng ngay trong Tết này nhé!

 

Dọn đồ đạc trước, dọn phòng sau

Dọn đồ trước, dọn phòng sau là một phương pháp dọn nhà hiệu quả được áp dụng rộng rãi, đặc biệt là trong phong cách dọn dẹp của người Nhật. Thay vì dọn dẹp từng phòng riêng lẻ, phương pháp này tập trung vào việc phân loại và sắp xếp đồ đạc trước khi bắt đầu lau chùi, vệ sinh từng khu vực.

Việc làm này sẽ giúp bạn dọn dẹp các khu vực một cách khoa học hơn, và không bị bỏ sót khi dọn dẹp.

Ví dụ: Nếu dọn dẹp quần áo, hãy phân loại quần áo theo từng loại khác nhau, để vào từng giỏ. Sau đó lau dọn tủ đồ và dễ dàng sắp xếp lại. Những đồ không sử dụng nữa cũng sẽ được lọc ra. Như vậy khi muốn tìm kiếm quần áo bạn sẽ dễ dàng biết được vị trí món đồ bạn tìm.

 

Quy tắc 5S

Seiri (Sàng lọc): Loại bỏ những đồ không cần thiết, ít sử dụng hoặc đã hư hỏng.

Seiton (Sắp xếp): Sắp xếp đồ đạc khoa học, dễ lấy và cất đi.

Seiso (Sạch sẽ): Lau chùi, vệ sinh mọi bề mặt trong nhà.

Seiketsu (Săn sóc): Duy trì thói quen dọn dẹp, ngăn nắp thường xuyên.

Shitsuke (Sẵn sàng): Rèn luyện ý thức giữ gìn vệ sinh chung cho cả gia đình.

 

Dọn dẹp theo thứ tự 

Quần áo: Bắt đầu với quần áo, loại bỏ những bộ không còn mặc, phân loại theo loại và cất giữ gọn gàng.

Sách vở, giấy tờ: Sàng lọc, sắp xếp và cất giữ tài liệu quan trọng, loại bỏ giấy tờ cũ.

Đồ lưu niệm: Giữ lại những món đồ có ý nghĩa đặc biệt, loại bỏ những món không còn giá trị.

Dụng cụ: Sắp xếp dụng cụ theo từng khu vực (bếp, nhà tắm,...) để dễ dàng sử dụng.

 

Thứ tự dọn dẹp này là thứ tự rất được người Nhật ưa chuộng bởi nó có thể giúp họ tiết kiệm tối đa thời gian dọn dẹp mà vẫn đảm bỏ dọn sạch sẽ từng ngóc ngách mà không bị bỏ quên hay bỏ sót khu vực nào. Tết này hãy thử áp dụng cách dọn dẹp dẹp này với căn nhà của bạn xem hiệu quả ra sao nhé!

 

Sử dụng hộp đựng đa năng

Chúng ta thường tích trữ rất nhiều các đồ đạc nhưng không thường sắp xếp chúng mà cho tất cả vào 1 giỏ. Sử dụng các hộp đa năng giúp phân loại đồ đạc một cách dễ dàng hơn. Hộp đựng giúp phân loại đồ đạc hiệu quả, tiết kiệm diện tích và tạo sự gọn gàng.

Lựa chọn hộp có kích thước phù hợp với từng loại đồ và ghi chú nội dung bên ngoài để dễ tìm kiếm.

Các hộp đựng đa năng này có ích ngay cả trong dịp Tết với không gian bếp. Bạn có thể sơ chế và chuẩn bị trước thức ăn, sau đó phân chia vào các hộp và sắp xếp vào tủ lạnh. Như vậy có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa thời gian đứng bếp.

 

Nguyên tắc sắp xếp theo chiều dọc

Sắp xếp đồ đạc theo chiều dọc giúp tận dụng tối đa không gian, dễ dàng quản lý và tạo cảm giác thông thoáng. Sử dụng kệ, giá treo,... để tối ưu hóa diện tích lưu trữ. Người Nhật rất chuộng các thiết kế kệ đơn giản và lựa chọn phù hợp với không gian sống, vừa giúp lưu trữ đồ đạc một cách khoa học, tiện lợi, vừa giúp có một không gian sống thoáng đãng và đẹp mắt.

 
Bài viết khác

ĐÁNH GIÁ VỀ BÀI VIẾT

avatar
Đánh giá:

Sản phẩm đã xem